Tìm hiểu về kim chi – linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc
Ẩm Thực & Nhà Hàng

Tìm hiểu về kim chi – linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi là một trong những món điển hình có lịch sử lâu đời và được xem là linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Từ kim chi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, thu hút thực khách.

Kim chi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất trong văn hóa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Đây là món ăn đa năng nhất bởi khả năng kết hợp hoàn hảo với vô số nguyên liệu khác nhau, tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, thu hút thực khách khi mua vé máy bay China Airlines đi Hàn Quốc du lịch. Nói kim chi làlinh hồn của ẩm thực Hàn Quốc, vì sao?

Đôi nét về nguồn gốc của kim chi

Kim chi xuất hiện ở Hàn Quốc cách đây hơn 4000 năm. Từ rất lâu, người Hàn đã biết ngâm bắp cải vào nước muối để bảo quản sau mỗi mùa vụ. Dần dần, cách làm này trở nên phổ biến và được cải tiến không ngừng để cho ra đời món kim chi như ngày nay. Kim chi là hỗn hợp lên men của các loại rau củ quả và một số loại gia vị khác, có đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.

Kim chi là một trong những đặc sản lâu đời của Hàn Quốc

Kim chi là một trong những đặc sản lâu đời của Hàn Quốc

Thời Joseon ở Hàn có khoảng 80 loại kim chi với cách làm chủ yếu là ngâm rau xanh với muối hoặc hỗn hợp muối và rượu. Từ đó, kim chi trở thành món ăn có mặt ở khắp mọi nơi từ những bữa cơm đạm bạc của người nghèo cho đến những bàn tiệc thịnh soạn của vua chúa. Năm 1500, kim chi trở nên chất lượng hơn với sự xuất hiện của ớt bột và chotkal. Ngày nay, ước tính có đến hơn 200 loại kim chi với nguồn nguyên liệu cực kỳ đa dạng.

Bột ớt xuất hiện làm cho kim chi trở nên hấp dẫn hơn

Bột ớt xuất hiện làm cho kim chi trở nên hấp dẫn hơn

Kim chi – thước đo đánh giá phụ nữ

Xưa kia, kim chi thường được làm từ bàn tay của những người phụ nữ đã kết hôn dưới dự hướng dẫn của mẹ chồng. Gia vị và công thức làm kim chi của mỗi gia đình sẽ được lưu truyền qua các thế hệ nàng dâu. Trong lịch sử, cách làm và bảo quản kim chi còn được dùng làm thước đo đánh giá phụ nữ.

Truyền thống muối kim chi được nhiều gia đình lưu giữ cho đến nay

Truyền thống muối kim chi được nhiều gia đình lưu giữ cho đến nay

Hàn Quốc quảng bá kim chi rộng rãi trên phim ảnh, các chương trình truyền hình thực tế. Đặc biệt, ở Hàn còn có cả bảo tàng kim chi, viện nghiên cứu kim chi, quỹ kim chi… Đó đều là những nơi cung cấp cho du khách nhiều thông tin thú vị về món ăn truyền thống trứ danh này.

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin thú vị về kim chi ở bào tàng kim chi

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin thú vị về kim chi ở bào tàng kim chi

Các loại kim chi phổ biến nhất

Một số loại kim chi phổ biến nhất có thể kể đến như kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải non, kim chi hành lá… Kim chi có thể dùng là món ăn kèm hoặc dùng làm nguyên liệu để chế biến thành các món ăn khác nhau như canh kim chi, bánh xèo kim chi, trứng tráng kim chi, cơm rang kim chi…

Kim chi dưa chuột là một trong những loại kim chi phổ biến nhất

Kim chi dưa chuột là một trong những loại kim chi phổ biến nhất

Văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2013. Vì vậy, kim chi không những là linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn mà còn là món ăn có sức lan tỏa rộng rãi đến nhiều quốc gia trên thế giới. Khi bạn có kế hoạch liên hệ đại lý China Airlines để đặt vé máy bay đi Hàn, đừng quên thưởng thức các món ngon làm từ kim chi nhé!

Post Comment