Amsterdam và những bí mật “kỳ lạ” có thể bạn chưa biết?
Hỏi Đáp Du Lịch

Amsterdam và những bí mật “kỳ lạ” có thể bạn chưa biết?

Là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất, nổi tiếng nhất của Hà Lan, nên vé máy bay đi Amsterdam luôn nằm trong top những chiếc vé nóng nhất tại khu vực Châu Âu cũng là điều dễ hiểu. Một thành phố mang dáng vẻ của một Châu Âu thơ mộng với các mùa hoa rực rỡ và cũng không kém phần cổ kính bởi những công trình kiến trúc mang đậm phong cách cổ điển. Tuy nhiên, sự thật đây lại là một thành phố năng động, sầm uất và nhiều bí mật thú vị khác mà không phải ai cũng có dịp biết hết.

Amsterdam thành phố mang dáng vẻ cổ điển và lãng mạn
Amsterdam thành phố mang dáng vẻ cổ điển và lãng mạn

Những bí mật ít ai biết về thủ đô Amsterdam

Lượng xe đạp nhiều hơn dân số

Theo thống kê vào năm 2013 thì số lượng xe đạp ở thành phố Amsterdam ước tính là 1,2 triệu chiếc. Con số này tính ra nhiều hơn cả số dân sống tại thành phố này ở thời điểm đó. Do đó, xe đạp được coi là phương tiện di chuyển phổ biến của người dân địa phương. Từ trẻ em, người lớn, người già đều sử dụng xe đạp để đi học, đi làm và thể thao. Thậm chí khách du lịch đến đây cũng lựa chọn phương án thuê xe đạp vu vi theo những con đường dọc bờ kênh hơn là sử dụng các phương tiện công cộng.

Người dân ở đây thích xe đạp đến nỗi họ đưa con đến trường, đến bãi biển hay dự lễ cưới cũng chọn xe đạp thay vì các phương tiện di chuyển hiện đại khác. Ở đây làn đường dành cho xe đạp cũng khá rộng rãi nên rất ít khi tắc đường. Đối với họ việc đi xe đạp không chỉ giảm khí thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường mà còn giúp họ có được sức khỏe dẻo dai.

Xe ô tô dành cho một người

Ở một số nơi thì xe ô tô được thiết kế cho một người được cho là kỳ cục và hiếm thấy, nhưng khi bạn đến Amsterdam bạn sẽ bắt gặp tần suất xuất hiện của chúng trên phố khá nhiều. Và những chiếc xe siêu nhỏ này cũng phần nào tạo nên một nét đẹp cho đường phố ở thủ đô Amsterdam. Không cần giấy phép lái xe để điều khiển chiếc ô tô này; thậm chí nó còn rất thuận tiện khi di chuyển. Nên ngoài xe đạp thì bạn cũng có thể thuê những chiếc xe này để du ngoạn cảnh quan thành phố.

Những chiếc xe ô tô mini một người lái thường xuyên xuất hiện trên đường phố Amsterdam
Những chiếc xe ô tô mini một người lái thường xuyên xuất hiện trên đường phố Amsterdam

Phần lớn diện tích thấp hơn mặt nước

Trước khi phát triển thành một thành phố nhộn nhịp và hoa lệ như ngày nay thì Amsterdam cũng chỉ là một làng chài. Nơi phần lớn đất có diện tích thấp hơn mặt nước biển và nơi thấp nhất đo được là 6,7 mét. Đây cũng là thành phố được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi mực nước biển dâng lên do biến đổi khí hậu.

Hệ thống kênh đào nhiều hơn cả Venice

Nếu bạn nghĩ rằng nơi sở hữu nhiều kênh đào nhất thế giới là thành phố Venice của Italia thì bạn đã lầm to, bởi trên thực tế Amsterdam chính là nơi có hệ thống kênh đào nhiều hơn cả Venice. Với tổng số đến 165 kênh đào chạy lòng vòng qua thành phố sẽ vô cùng lý thú nếu bạn làm một chuyên sdu ngoạn bằng thuyền trên dòng kênh.

Trên thực tế kênh đào ở Amsterdam còn nhiều hơn cả Venice
Trên thực tế kênh đào ở Amsterdam còn nhiều hơn cả Venice

Người dân và những sở thích kì lạ

Ngôn ngữ chính của người dân nơi đầy là tiếng Hà Lan. Bên cạnh đó, đại đa số người dân ở Amsterdam đều sử dụng nói tiếng Anh một cách trôi chảy. Vì tiếng Anh như thứ ngôn ngữ chính, ngoài ra một số ngôn ngữ khác cũng thông dụng.

Cư dân của Amsterdam cũng đa dạng vô cùng. Người dân từ 178 quốc gia khác nhau đã về đây sinh sống. Họ hòa nhập và đoàn kết như một đại dân tộc, làm nên một nền văn hóa vô cùng đa dạng.

Người dân Amsterdam thích mở toang cửa cả ngày, cho dù họ có làm những việc riêng tư trong nhà. Họ cũng thích ăn tối ngoài đường phố hay trên bậc thềm vào những ngày hè.

Bảo tàng khắp mọi nơi

Có tới 75 viện bảo tàng rải rác khắp thành phố. Trong đó có những bảo tàng kì lạ như bảo tàng túi xách, bảo tàng kính, bảo tàng cờ vua, bảo tàng an táng hay bảo tàng lịch sử giới tính,… Chính vì thế từ nhiều thế kỷ trước khách du lịch đặt biệt là những người thích khám phá tìm hiểu về những điều thú vị luôn đến Amsterdam, để có dịp đến những bảo tàng ấn tượng này.

Bảo tàng túi xách, một trong những bảo tàng kỳ lạ thu hút ở Amsterdam
Bảo tàng túi xách, một trong những bảo tàng kỳ lạ thu hút ở Amsterdam

Phố đèn đỏ và kí hiệu XXX

Amsterdam là thành phố đầu tiên trên thế giới công nhận nghề mại dâm. Tại đây những cô gái hành nghề này được cấp phép và được chính quyền bảo vệ. Họ cũng đóng thuế như những nghề kinh doanh khác. Đặc biệt, không giống suy nghĩ của nhiều người về một phố đèn đỏ đầy tệ nạn, hỗn loạn; phố đèn đỏ ở Amsterdam là một trong những nơi an toàn nhất thành phố.

Ngoài những thông tin chúng tôi cung cấp trên thì thủ đô Amsterdam vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật và các câu chuyện thú vị khác. Chỉ cần một tấm vé máy bay cho một chuyến hành trình là bạn có thể chính tay vén bức màn bí ẩn này rồi đấy. Vậy thì còn do dự gì nhanh chóng liên hệ với các văn phòng Korean Air tại Việt Nam để được cung cấp lịch trình bay phù hợp nào.

Kim Chi

Post Comment